ĂN RAU CỦ SỐNG CÓ TỐT HƠN KHÔNG?
Nấu chín rau củ không hẳn tốt mà cũng chẳng xấu. Nấu chín có tác dụng tích cực cũng như tiêu cực đến các dưỡng chất, phá huỷ các vitamin và chất chống oxy hoá trong một số thực phẩm nhưng lại tăng dinh dưỡng ở một số loại khác. Ví dụ: cà chua sẽ giải phóng nhiều hơn chất chống oxy hoá khá hiếm là lycopene, cà rốt giải phóng nhiều beta-carotene hơn khi nấu chín, nhưng vitamin C (cũng có trong cà chua) một số loại vitamin B và các enzyme nhất định lại bị nhiệt phá huỷ. Để có được sức khoẻ tốt nhất, điều quan trọng là ăn đa dạng các loại rau củ chín cũng như sống. Mục thông tin dưới đây cho biết các dưỡng chất quan trọng trong một số loại rau được giữ lại ra sao khi ăn sống và giải phóng thế nào khi nấu chín.
Các loại rau tốt hơn khi ăn sống:
- Bông cải xanh: nhiệt độ cao sẽ phá huỷ enzyme myrosinase vốn tạo nên các hợp chất chống ung thư.
- Cải xoong: giống như súp lơ xanh, nhiệt cũng phân giải enzyme myrosinase quan trọng
- Tỏi: nhiệt làm giảm lượng enzyme alicin giúp tăng cường sức khoẻ
- Hành tây: ăn sống giúp giữ lại các hợp chất flavonoid chống oxy hoá và các hợp chất chứa lưu huỳnh chống ung thư.
- Ớt chuông đỏ: có chứa nhiều vitamin C vốn không bên khi bị làm nóng.
Các loại rau củ tốt hơn khi ăn chín
- Cà rốt đã nấu chín chứa nhiều carotenoid bảo vệ tim mạch hơn
- Cải bó xôi: nấu sơ giúp betacarotene và sắt trong cải bó xôi dễ hấp thụ hơn
- Bắp cải: bắp cải hấp hoặc luộc qua sẽ giải phóng nhiều carotenoid hơn.
- Cà chua: sau khi nấu sẽ giải phóng nhiều lycopene chống oxy hoá hơn.
- Măng tây: Nấu chín giúp acid ferulic chống ung thư trong măng tây hấp thụ dễ hơn.
--------------
MaCi Vitamin
Địa chỉ: Tòa Golden Park, Cầu Giấy, Hà Nội
US address: 928 W Newmark Ave, Monterey, California, Hoa Kỳ
Hotline: 024.8889.6868 - 0968 799 297
www.maci.vn
Nổi bật
Bài viết mới nhất
Xem những bài viết cập nhật tin tức và kiến thức mới nhất về sức khỏe nhé!