Open menu
Nấu ăn
Ăn rau củ sống có tốt hơn không?
Sưu tầm
Đăng lúc 11:56 AM, 22/09/2022
🔥 Nấu chín rau củ không hẳn tốt mà cũng chẳng xấu. Nấu chín có tác dụng tích cực cũng như tiêu cực đến các dưỡng chất, phá huỷ các vitamin và chất chống oxy hoá trong một số thực phẩm nhưng lại tăng dinh dưỡng ở một số loại khác. Ví dụ: cà chua sẽ giải phóng nhiều hơn chất chống oxy hoá khá hiếm là lycopene, cà rốt giải phóng nhiều beta-carotene hơn khi nấu chín, nhưng vitamin C (cũng có trong cà chua) một số loại vitamin B và các enzyme nhất định lại bị nhiệt phá huỷ. Để có được sức khoẻ tốt nhất, điều quan trọng là ăn đa dạng các loại rau củ chín cũng như sống. Mục thông tin dưới đây cho biết các dưỡng chất quan trọng trong một số loại rau được giữ lại ra sao khi ăn sống và giải phóng thế nào khi nấu chín.
Ăn rau củ sống có tốt hơn không?

ĂN RAU CỦ SỐNG CÓ TỐT HƠN KHÔNG?
🔥 Nấu chín rau củ không hẳn tốt mà cũng chẳng xấu. Nấu chín có tác dụng tích cực cũng như tiêu cực đến các dưỡng chất, phá huỷ các vitamin và chất chống oxy hoá trong một số thực phẩm nhưng lại tăng dinh dưỡng ở một số loại khác. Ví dụ: cà chua sẽ giải phóng nhiều hơn chất chống oxy hoá khá hiếm là lycopene, cà rốt giải phóng nhiều beta-carotene hơn khi nấu chín, nhưng vitamin C (cũng có trong cà chua) một số loại vitamin B và các enzyme nhất định lại bị nhiệt phá huỷ. Để có được sức khoẻ tốt nhất, điều quan trọng là ăn đa dạng các loại rau củ chín cũng như sống. Mục thông tin dưới đây cho biết các dưỡng chất quan trọng trong một số loại rau được giữ lại ra sao khi ăn sống và giải phóng thế nào khi nấu chín.
🥦 Các loại rau tốt hơn khi ăn sống:
- Bông cải xanh: nhiệt độ cao sẽ phá huỷ enzyme myrosinase vốn tạo nên các hợp chất chống ung thư.
- Cải xoong: giống như súp lơ xanh, nhiệt cũng phân giải enzyme myrosinase quan trọng
- Tỏi: nhiệt làm giảm lượng enzyme alicin giúp tăng cường sức khoẻ
- Hành tây: ăn sống giúp giữ lại các hợp chất flavonoid chống oxy hoá và các hợp chất chứa lưu huỳnh chống ung thư.
- Ớt chuông đỏ: có chứa nhiều vitamin C vốn không bên khi bị làm nóng.
🌽 Các loại rau củ tốt hơn khi ăn chín
- Cà rốt đã nấu chín chứa nhiều carotenoid bảo vệ tim mạch hơn
- Cải bó xôi: nấu sơ giúp betacarotene và sắt trong cải bó xôi dễ hấp thụ hơn
- Bắp cải: bắp cải hấp hoặc luộc qua sẽ giải phóng nhiều carotenoid hơn.
- Cà chua: sau khi nấu sẽ giải phóng nhiều lycopene chống oxy hoá hơn.
- Măng tây: Nấu chín giúp acid ferulic chống ung thư trong măng tây hấp thụ dễ hơn.
--------------
MaCi Vitamin
📍 Địa chỉ: Tòa Golden Park, Cầu Giấy, Hà Nội
📍 US address: 928 W Newmark Ave, Monterey, California, Hoa Kỳ
📞 Hotline: 024.8889.6868 - 0968 799 297
🌎 www.maci.vn

Nổi bật

Bài viết mới nhất

Xem những bài viết cập nhật tin tức và kiến thức mới nhất về sức khỏe nhé!

Lượng Vitamin C chúng ta cần nạp mỗi ngày tương đương với bao nhiêu quả cam?
🍊 Vitamin C còn có tên gọi là axit Ascorbic được xem là một Vitamin tuyệt vời đóng vai trò trong việc tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và giúp hình thành Collagen trong cơ thể.
21/09/2022
Đọc bài
Nói vậy thôi chứ mình ăn đậu đỏ vì đam mê chứ cần gì ai yêu đâu nhỉ? 😊
💞 Ăn đậu đỏ đi bạn ơi, bên cạnh việc "giàu tình yêu thương" thì đậu đỏ cũng là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng đấy nhé!
21/09/2022
Đọc bài
Top các thực phẩm giúp giảm triệu chứng hậu Covid
👉 Hậu Covid-19 được định nghĩa là các triệu chứng dai dẳng và/ hoặc các biến chứng chậm hoặc lâu dài sau 4 tuần kể từ khi bắt đầu các triệu chứng.
22/09/2022
Đọc bài
Trẻ bị tiêu chảy có được uống sữa và sữa chua hay không?
🍃 Tiêu chảy là một tình trạng được đặc trưng bởi việc đi phân lỏng bất thường liên tiếp. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tiêu chảy như thay đổi chế độ ăn, không dung nạp thức ăn (như lactose), rối loạn ruột do viêm, dùng thuốc (kháng sinh, thuốc kháng acid chứa magie), nhiễm vi khuẩn (ngộ độc thức ăn), nhiễm virus (rotavirus ở trẻ em), hoặc nhiễm sinh vật đơn bào (amib). Khi bị tiêu chảy, đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, sẽ có nguy cơ mất nước nhanh, đôi khi có thể dẫn tới tử vong, vì thế cần được chăm sóc y tế ngay.
22/09/2022
Đọc bài
Mách bạn 4 loại thực phẩm cho người bệnh gout
🕵️ Bệnh Gout xảy ra do tăng sản xuất acid uric nội sinh, giảm đào thải acid uric ở thận, là một loại bệnh viêm khớp thường gặp, do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.
22/09/2022
Đọc bài
Lợi ích cho sức khoẻ của chất diệp lục
Diệp lục là một hợp chất tự nhiên có trong cây xanh tạo nên màu sắc của chúng. Nó giúp cho thực vật hấp thu năng lượng từ mặt trời qua quá trình quang hợp. Nguồn dinh dưỡng này có mặt trong rau xanh và các loại đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật khác như tảo. Rau càng xanh thì hàm lượng diệp lục càng cao.
22/09/2022
Đọc bài
Khám phá sản phẩm của MaCi Vitamin

Tìm hiểu về thế giới sản phẩm của chúng tôi

Khám phá sản phẩm của MaCi Vitamin

Khám phá tất cả các sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu thế giới của MaCi Vitamin